Tre được sử dụng như thế nào trong kiến trúc của người Việt Nam

Tre được sử dụng như thế nào trong kiến trúc của người Việt Nam

Tre là một nhóm thực vật thường xanh đa niên thân gỗ, thuộc bộ Hòa Hảo,Phân họ Tre, Tông tre (bambuseae) một số loài của nhóm này rất lớn và được coi là lớn nhất trong bộ hòa hảo .Hiện trên thế giới có khoảng hơn 1000 giống tre thì Việt Nam đã có tới khoảng hơn 1/3, tức là có khoảng hơn 300 loài phân bố khắp mọi miền của đất nước như: Tre, Giang, Vầu, Mai, Nứa, Lồ Ô, Tre Làng Ngà, Tầm Vông,Trúc xanh….. (Mạnh Tông, Mỡ).

Xem thêm:

Tre cũng là một loài thực vật có hoa, nhưng chỉ nở một lần duy nhất vào cuối đời. Hoa tre có mùi hơi nồng và màu vàng nhạt như màu đất. Tre có tuổi thọ từ 5 – 60 năm, tre có thân rễ ngâm, sống lâu mọc ra chồi gọi là măng, thân rạ hóa mộc có thể co từ 10 – 18m, ít phân nhánh, mỗi cây có khoảng 30 đốt. dưới đây là một số loài phổ biến.

Ngày nay trong công cuộc hiện đại hoá nhưng cây tre vẫn giữ một vị trí quan trọng trong đời sống mọi người. Với đặc điểm là một loại cây rất dễ trồng, lớn rất nhanh và sống ở vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới. Cây tre có thể phục vụ lợi ích của con người trên rất nhiều phương diện:

– Trong xây dựng: cây tre dùng để làm nhà, lợp mái…

– Trong công nghiệp: cây tre dùng để sản xuất ra giấy, chất đốt diesel có thể lấy từ cây tre…

– Trong nông nghiệp: cây tre làm ổn định đất trồng và bón phân cho đất…

– Trong y học: lá tre dùng để chữa một số bệnh như bệnh ngứa, bệnh chảy máu, bệnh hen suyễn…

– Trong thực phẩm: búp non của cây tre có thể ăn được gọi là măng.

– Trong âm nhạc: cây tre dùng để làm ra các nhạc cụ âm nhạc như: đàn tơ-rưng, sáo, đàn gió…

– Trong thủ công mỹ nghệ: cây tre dùng để làm ra các sản phẩm trang trí nhà cửa rất đẹp và tiện dụng như: khung tranh ảnh, bát, đĩa, khay, bàn, ghế, giường, tủ…

Và cuối cùng, cây tre là nguồn thu nhập của rất nhiều người trên toàn thế giới không chỉ riêng ở Việt Nam.

Tre được sử dụng để tạo ra từ những vật nhỏ nhất như tăm tre cho tới làm những công trình lớn như nhà cửa,các vật dụng đòi độ bền cao nhưng bàn ghế,giường tủ,… hay làm đồ chơi cho trẻ em…. cây tre có tính năng sử dụng đa dạng.

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *