Tìm hiểu về loài cây tre mọc ngược ở tỉnh Nghệ An

Tìm hiểu về loài cây tre mọc ngược ở tỉnh Nghệ An

Khóm tre kỳ lạ này sinh tồn trên đỉnh đồi Tre Vang (Cây Giới) ở xóm 2, xã Tam Sơn (Anh Sơn, Nghệ An).

Từ con đường dân sinh qua xóm 2, đi bộ lên đỉnh đồi Tre Vang mất khoảng 20 phút.
Người dân cho biết, từ khi đến sinh sống tại đây họ đã thấy những cây tre kỳ lạ này. Họ thường gọi đó là loài “tre mọc ngược”.


Quan sát kỹ, đều thấy các cây tre có các cành (tai tre) mọc hướng xuống đất chứ không hướng thẳng lên hoặc hướng ra ánh sáng như những loài cây khác. Cành tre có “mắt” dày, nhiều gai và cứng.

Ông Hoàng Đình Hưởng, một người dân sống dưới chân đồi Tre Vang, cho biết:

“ Gia đình tôi đến đây ở từ năm 1963 đã thấy mấy bụi tre kia rồi. Đây là loài tre thân nhỏ, ruột đặc và rất cứng”.
Hiện có 7 bụi “tre mọc ngược” lớn còn sinh tồn trên ngọn đồi này, trong đó 6 bụi lớn mọc tập trung gần nhau và 1 bụi khác mọc tại đỉnh đồi kế bên.
Theo quan sát, những bụi tre kỳ lạ này “an tọa” ở đỉnh cao nhất, bao bọc xung quanh là các bụi cây rậm rạp và những loài tre, mét (luồng) do người dân trồng từ nhiều năm nay.

Ông Hưởng khẳng định: “Không phải vì cành tre (tai tre) mọc dày quá nên phải mọc chui xuống đất, cũng không phải vì cành dài và bị “vít” xuống.
Những cành tre dù bị chặt đi từ rất sớm chỉ còn một đoạn ngắn, và không bị chen lấn nhưng vẫn đâm xuống theo hướng mặt đất”.
Ông Nguyễn Văn Toàn, Chủ tịch UBND xã Tam Sơn, cho biết từ khi người dân phát hiện ra loài “tre mọc ngược”, đã có những câu chuyện lịch sử được kể ra nhằm giải thích về nguồn gốc của những cây tre này.

Ông Toàn thuật lại:

“Có một cuốn sách nói rằng, cách đây hơn một nghìn năm, tướng quân Lý Nhật Quang sau khi đánh thắng quân giặc, dẫn quân về đến Khe Chè (vùng đất Con Cuông ngày nay) thì người dân vây lấy ông chúc mừng chiến thắng.
Trong khi trò chuyện với người dân, ông Lý Nhật Quang cầm điếu cày hút một hơi rồi đặt điếu xuống đất.
Tại nơi ông tướng đặt điều cày sau đó mọc lên một cây tre có ngọn hướng xuống đất rồi mới vươn lên. Từ đó loài tre này mọc khắp nơi”.

Xem thêm:

Dựa theo câu chuyện đó, nhiều người coi những cây “tre mọc ngược” là một loài cây hiếm có.
“Chưa thấy có tài liệu gì khẳng định về sự khác lạ của loài tre này, tuy nhiên nó có thể liên quan đến lịch sử và có giá trị khoa học”, ông Toàn nói.

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *